Hội Xuân Của Đồng Hương Quảng Đà Miền Đông Bắc

(LÊN MẠNG Thứ ba 23, Tháng Ba 2004)

(Virginia - Tuyết Mai - VB) Hội thân hữu Quảng Đà đã tưng bừng tổ chức Hội Xuân vào lúc 7:30 chiều ngày 20 tháng 3, 2004 tại nhà hàng "Lucky Three", Falls Church, VA. Có trên năm trăm quan khách tham dự, trong đó có nhiều đại diện các hội đoàn và nhân sĩ trong vùng. Đêm nay hằng trăm đồng hương Quảng Nam, Đà Nẳng tạm quên đời sống nhiều lo âu, vội vã xứ người, cùng hân hoan về đây để gặp lại thầy xưa, bạn cũ, bà con hàng xóm trong tình đồng hương đậm đà, tha thiết. Họ về đây để hàn huyên, nhắc nhớ lại những kỹ niệm thân yêu, những địa danh quen thuộc như Miếu Bông, Kỳ lam, Cẩm Phô, Cẩm Hải, Hà Thân, Phố cổ Hội An... không khí thật là ấm cúng, thân tình như gặp lại người thân trong một gia đình.

Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ, Việt, Ông Tân Hội Trưởng Lê Hữu Em có lời chào mừng quan khách. Ông cho biết Hội Xuân Quảng Đà được tổ chức hàng năm nhằm mục đích thắt chặt tình thân giữa các hội viên và thân hữu, tạo cơ hội để đồng hương có dịp ngồi lại với nhau, trao đổi những vui buồn của cuộc sống, cùng lắng nghe nhữn g thành quả do hội thực hiện được trong thời gian qua.

Ông Lê Hữu Em nói, Quảng Nam vốn đã nghèo nàn, nay càng khốn khổ hơn dưới chế độ vô nhân CS, sự giúp đỡ của đồng hương ở hải ngoại là điều rất cần thiết, vì vậy Ông kêu gọi đồng hương Quảng Đà cố gắng tham gia, góp ý kiến để những việc trợ giúp có được hiệu quả hơn. Ngoài ra Hội cũng cố gắng hợp tác với các hội đoàn bạn trong vùng nhằm thăng tiến đời sống của đồng bào trong vùng nói chung và đồng hương Quảng Đà nói riêng.

Trong chiều hướng đó Hội dự định sẽ hợp tác với Hội Cựu SV QGHC MĐBHK thực hiện một thư viện Việt Nam và Hội cũng dự định phát hành đặc san Quảng Đà MĐBHK vào mùa Hè năm nay.

Được biết Hội Quảng Đà mới thành lập chưa đầy năm năm nhưng Hội là một trong những hội đoàn mạnh nhất trong vùng HTĐ. Hội đã thực hiện được nhiều thành tích đáng kể, cả hai lãnh vực giúp đồng hương Miền ĐBHK và giúp đỡ thật hữu hiệu đồng hương ở quê nhà. Không có một tai ương nào ở VN mà Hội không giúp đỡ, không có một hoạt động chống Cộng nào tại vùng đất tạm dung này mà không có sự ủng hộ tài chính đáng kể của Hội Quảng Đà. Theo Ông Tân Hội Trưởng Lê Hữu Em, Hội đạt được thành quả này là nhờ vào khả năng tích cực phục vụ của Bà Cựu Hội Trưởng Lê Tống Mộng Hoa, Ban Quản Trị và Ban Chấp Hành của Hội hai nhiệm kỳ trước đây.

Sau đó Bà Bùi Kim Hạnh, Thủ Quỹ của Hội tường trình tóm lượt những sinh hoạt của Hội trong những năm qua. Về hoạt động từ thiện Hội đã ủng hộ "Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ" qua Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QG, giúp chữa mắt, đem lại ánh sáng cho người mù ở Quảng Nam qua nhóm thiện duyên của Bs Phạm Minh Dung ở Đà Nẵng, giúp trại cùi ở Đèo Hải Vân do Sư Cô Minh Đại phụ trách, giúp bữa cơm gây quỹ của Hội "Hope For Children", giúp làng VN ở Phi Luật Tân...

Về sinh hoạt Cộng Đồng, Hội đã đóng góp ủng hộ bảo vệ kỳ đài tại Trung Tâm Eden, ủng hộ diễn hành ngày Lễ Độc Lập ở Washington, DC, Ngày Văn Hóa ở New York, ủng hộ xây Đài tưởng niệm nạn nhân CS (VOCMF) tại Washington DC.

Về lãnh vực Văn Hóa Hội đã ủng hộ ngày Văn Hóa Quảng Đà do BS Nguyễn Văn Hào tổ chức, gởi quà Tết cho học sinh Trần Quý Cáp, Hội An, ủng hộ Tết Trung Thu ở VA.

Sau đó Ông Tân Hội Trưởng Lê Hữu Em giới thiệu Ban Chấp Hành mới với Phó Nội Vụ Ông Nguyễn Xuân Tám, Phó Ngoại Vụ Bà Nguyễn Phương Mai, Thủ Quỹ Bà Bùi Kim Hạnh, Ban Văn Nghệ, BS Bùi Cao Đẳng, Ban Xã Hội, Ông Vương Đình Thanh, Bà Trương thị Kim Chi, Ban Ẩm Thực Bà Phan Thị Bốn.

Trong dịp này Ông Lê Hữu Em đại diện cho đồng hương Quảng Đà tặng Bà Lê Tống Mộng Hoa, Cựu Hội Trưởng Quảng Đà một bản ghi nhận công lao, tích cực đóng góp của bà cho Hội trong bốn năm qua.

Tiếp theo là chương trình văn nghệ với các ca sĩ trẻ đẹp của ban nhạc trẻ The Red Sun. Bác sĩ Bùi Cao Đẳng, Kim Hạnh, Nguyễn Ngô Quốc Khánh, Tuyết Mai... hát những bản nhạc về quê hương Quảng Nam, Đà Nẵng. Đặc biệt trong Hội Xuân này có mục "Đố vui có giải thưởng" để gợi nhớ quê hương rất hào hứng, sôi nổi do Ông Lê Xuân Sướng và Ông Lê Hữu Em phụ trách. Màn vũ do Bà Jacqueline Lee biểu diễn rất ngoạn mục. Chương trình rất vui tươi, sống động nhờ tài điều hợp của hai MC Kim Hạnh và Quốc Khánh.

Sau phần xổ số với nhiều giải thưởng có giá trị do các thương gia thân hữu tặng, chương trình được nối tiếp với phần khiêu vũ rất hấp dẫn với ban nhạc nỗi tiếng The Red Sun và Bác sĩ Bùi Cao Đẳng. Buổi dạ tiệc, dạ vũ Hội Xuân của Quảng Đà được chấm dứt vào lúc 12 giờ đêm cùng ngày. Mọi người lần lượt ra về mà lòng còn vấn vương những kỷ niệm dễ thương về một góc phố, một làng quê, một con đường thân quen trong ký ức. Tất cả đã hòa quyện vào nhau làm cho tình đồng hương thêm nồng nàn, thân ái.